Hạt giống rau xà lách xoăn xanh

Thông tin hạt giống:

+ Xuất xứ: Việt Nam, Tỷ lệ nảy mầm: >80%, Độ thuần: 99%, Màu sắc: Xanh

+ Thời gian gieo trồng: Quanh năm, tốt nhất tháng 1 cho tới tháng 4 hàng năm

+ Nơi trồng thích hợp: Vườn, ban công, sân thượng, trồng chậu nhỏ, thùng xốp…

+ Nhiệt độ gieo: 15-30 độ C, Nhiệt độ sinh trưởng: 15-35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 4-7 ngày, Thời gian thu hoạch : 35 - 40 ngày

+ Chiều cao cây: 10-20cm, Số lượng hạt: 5gr/ gói, Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm

Xuất xứ : Việt Nam

Số lượng : 2gr

Tỉ lệ nảy mầm : >90%

Màu sắc : xanh

Thời gian thu hoạch : 35 - 50 ngày

Giá : 25.000 đ

Giới thiệu hạt giống rau xà lách xoăn xanh

Hạt giống rau xà lách xoăn xanh là một trong những giống xà lách phổ biến và dễ gieo trồng nhất trên thị trường hiện nay. Hiện tại dòng hạt giống này đang được cung cấp bởi cửa hàng Thế Giới Hạt Giống với giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường, giống do chúng tôi cung cấp có xuất xứ từ Việt Nam, là dòng giống F1 với hạt chắc mẩy nên luôn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm vượt trội, cây sinh trưởng khỏe mạnh với mọi điều kiện thời tiết nước ta, có khả năng kháng bệnh tốt, cây đạt độ đồng đều cao với chiều cao trung bình khoảng 28 – 35cm, lá to tròn viền có xoăn răng cưa với màu xanh nhạt, bản lá dày ăn rất giòn, ngon ngọt, giống cho thu hoạch ngắn khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo trồng, trọng lượng mỗi cây rau đạt 250 – 300 gram, năng suất đạt khoảng 16 – 17 tấn cho 1ha gieo trồng, Lượng giống cho 1 ha khoảng 0,4 – 0,5kg.

Cây rau xà lách xoăn xanh là giống thân thảo ngắn ngày dùng để ăn lá và trang trí cho các món ăn. Loại rau hiện được sử dụng phổ biến trong các món salad trộn, ăn sống với các món ăn khác như đồ nướng, thịt luộc, canh chua. Bên cạnh đó loại xà lách còn được dùng làm nước ép sinh tố rất thơm ngon.

Rau xà lách xoăn cũng giống như những dòng xà lách khác, loại rau chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu thì trong rau xà lách có chứa hàm lượng chất khô 7.37%, vitamin C 9,15%, lượng đường 1,1%. Bên cạnh đó còn có các khoáng chất khác như sắt, canxi giàu protein, vitamin A nên có tác dụng tuyệt vời trong giảm cân, làm đẹp, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, an thần, tốt cho thị lực mắt, tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới, giảm đau đầu, lợi tiểu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống rau xà lách xoăn xanh để tự tay gieo trồng tại nhà phục vụ nhu cầu hằng ngày trong gia đình, mà chưa tìm được cơ sở cung cấp hạt giống uy tín. Hãy liên hệ với cửa hàng Thế Giới Hạt Giống để nhận được hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng tốt, giá thành phải chăng, sản phẩm được đóng gói và bảo quản cẩn thận, hỗ trợ giao hàng tại nhà cho khách hàng có nhu cầu.

Thông tin hạt giống rau xà lách xoăn xanh tại cửa hàng

+ Xuất xứ: Việt Nam

+ Tỷ lệ nảy mầm: >80%

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: Xanh

+ Thời gian gieo trồng: Quanh năm, tốt nhất tháng 1 cho tới tháng 4 hàng năm

+ Nơi trồng thích hợp: Vườn, ban công, sân thượng, trồng chậu nhỏ, thùng xốp…

+ Nhiệt độ gieo: 15-30 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 15-35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 4-7 ngày

+ Thời gian thu hoạch: 35 - 40 ngày

+ Chiều cao cây: 10-20cm

+ Số lượng hạt: 5gr/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm.

Các yêu cầu ngoại cảnh khi trồng xà lách

- Trước khi gieo trồng rau xà lách theo hướng sản xuất kinh doanh thì bạn cần chú ý về những yêu cầu ngoại cảnh dưới đây để nhằm chuẩn bị tốt nhất điều kiện cho cây xà lách phát triển.

  1. Yêu cầu nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để giúp cây rau xà lách sinh trưởng và phát triển đó là từ 15 – 18 độ C. Khi trồng thì nhiệt độ ngày và đêm không được chênh nhau quá lớn, nhiệt độ ban ngày tốt nhất cho cây phát triển là 20 độ C, còn nhiệt độ ban đêm tốt nhất là 18 độ c. Nếu nhiệt độ cao trên 22 độ C thì hạt giống rau xà lách rất khó nảy mầm, thời gian nảy mầm kéo dài và chất lượng của rau xà lách cũng bị giảm.
  2. Ánh sáng: Thời gian đầu sau khi gieo trồng và lúc cây còn non yếu thì cần rất nhiều ánh sáng hơn giai đoạn cây trưởng thành. Nếu bạn trồng nơi có ít ánh sáng, hoặc muốn cây phát triển nhanh thì có thể sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng liên tục trong 16 giờ liền trong vòng 10 ngày thì cây xà lách sẽ phát triển và năng suất tăng lên đáng kể. Khi bạn trồng ở nơi có ánh sáng ban ngày dài bạn sẽ thấy diện tích lá, sinh trưởng của cây và hình thành bắp cây được tăng hơn ở nơi có ánh sáng ban ngày ngắn.
  3. Độ ẩm: Cây xà lách là loại cây ưa độ ẩm, độ ẩm của đất gieo trồng thích hợp nhất là từ 70 – 80%, độ ẩm không khí là từ 65 – 75%, như vậy việc lựa chọn đất gieo trồng và nơi gieo trồng cực kỳ quan trọng vì quyết định nhiều đến độ ẩm.
  4. Đất và dinh dưỡng: Xà lách là loại cây rau ưa đất cát pha đến đất thịt nhẹ, đất giàu dinh dưỡng và nhiều chất hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt. Độ pH thích hợp nhất để trồng rau xà lách là từ 6 – 6,5. Bạn cũng cần chú ý đến khí CO2, vì khí này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng rau xà lách ngoài đồng ruộng đạt năng suất cao

  • Thời vụ gieo trồng

- Vụ Thu Đông: gieo hạt tháng 8 - 8, trồng tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 1 - 2.

- Vụ Xuân Hè:  Gieo hạt tháng 2 - 3, trồng tháng 3 - 4, thu hoạch tháng 6 - 7.

  • Kỹ thuật gieo hạt giống tại vườn ươm

- Trước khi gieo hạt giống tại vườn ươm thì bạn cần chuẩn bị lượng hạt giống cần thiết để gieo trồng. Đối với giống xà lách xoăn xanh thì bạn nên chuẩn bị từ 0,4 – 0,5kg cho 1ha trồng xà lách.

- Đối với hạt giống xà lách xoăn xanh thì bạn có thể bỏ qua khâu ngâm ủ vì hạt giống có kích thước khá nhỏ, loại này cũng có vỏ khá mềm nên tỷ lệ nảy mầm tương đối tốt. Còn để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm tốt hơn thì bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 3 – 5 giờ, sau đó vớt hạt ra và tiến hành ủ trong khăn ẩm 8 – 12 tiếng, đến khi hạt nứt nanh nảy mầm trắng thì tiến hành đem gieo trồng.

- Lựa chọn vườn ươm nơi đất cao, dễ thoát nước, đất thịt nhẹ hoặc cát pha để gieo hạt. Tiến hành làm đất nhỏ, rồi trộn đều với 1,5 - 2kg phân chuồng ủ hoai mục cho 1m2. Bạn cũng có thể thay thế phân chuồng ủ hoai mục bằng phân hữu cơ vi sinh 0,5kg.

- Tiến hành lên luống với chiều cao luống 0,3m, rãnh rộng 0,3m, mặt luống rộng từ 0,9 - 1m, chiều dài luống phụ thuộc chiều dài của vườn ươm hạt giống.

- Mật độ gieo hạt giống xà lách xoăn xanh trung bình là khoảng 1gram 1m2. Như vật để gieo lượng giống cho 1ha trồng rau thì cần làm vườn ươm có diện tích 400 – 500m2. Cần khoảng 600 – 1.000 kg phân chuồng ủ hoai mục.

- Hạt giống được trộn với cát rồi rắc đều trên mặt luống theo phương pháp gieo vãi, sau khi gieo xong thì tiến hành phủ lên trên một lớp đất mỏng có độ dày khoảng 0,5 - 1cm hoặc phủ một lớp rơm rạ hay lớp trấu. Sau đó tưới nước bằng ô doa cho đủ ẩm mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khoảng 4 – 7 ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm lên khỏi mặt đất.

- Khi cây con mọc thì bạn tiến hành bỏ lớp rơm rạ hay vỏ trấu nếu trước đó đã phủ lên trên. Tiến hành tưới nước thường xuyên 2 - 3 ngày tưới 1 lần để tạo độ ẩm tốt nhất cho đất vườn ươm. Theo dõi tình hình phát triển của cây giống xà lách, nếu thấy cây phát triển xấu thì có thể dùng phân lân hoặc nước phân ủ hoai mục pha loãng để tưới cho cây giống.

- Sau khi gieo được khoảng 30 - 35 ngày thì lúc này cây giống xà lách xoăn xanh đã có 4 - 5 lá thật thì bạn tiến hành chuyển cây ra trồng ở ngoài đồng ruộng. Lựa chọn những cây xanh, khỏe, sạch sâu bệnh, cây có chiều cao khoảng 8 - 10cm.

- Ngoài phương pháp tạo vườn ươm để gieo hạt giống lấy cây giống xà lách, thì bạn có thể sử dụng gieo trong bầu ươm, chậu ươm, khay ươm. Bạn cho hỗn hợp gồm đất trộn với phân chuồng ủ hoai mục và xơ dừa (vỏ trấu) theo tỷ lệ 3:1:1, kết hợp với đó là thêm 3kg phân lân supe và 200gr Benlat C để chống bệnh chết héo cây con được tốt. Sau khi có đất trong khay bầu ươm, hạt giống đã được chuẩn bị xong thì bạn tiến hành gieo mỗi lỗ 1 - 2 hạt giống, phủ lên trên lớp đất mỏng, tiến hành tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất. Sau khoảng 4 - 5 ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm lên khỏi mặt đất, tiếp tục chăm sóc để khi cây giống xà lách đạt tiêu chuẩn thì chuyển qua đồng ruộng để trồng.

  • Kỹ thuật trồng xà lách đạt năng suất cao

=> Làm đất trồng cây rau xà lách

- Lựa chọn đất trồng cây rau xà lách ở nơi đất cao, dễ thoát nước, đất thịt nhẹ có độ pH từ 6 - 6,5m. Đất cách xa khu công nghiệp, xa nguồn nước thải của bệnh viện, khu dân cư và đường quốc lộ.

- Sau khi lựa chọn đất xong thì bạn tiến hành cày sâu bừa kĩ, nhặt sạch cỏ dại, tiến hành lên luống cao 0,2m, rãnh rộng 0,2m, mặt luống rộng 1m, chiều dài luống phụ thuộc chiều dài diện tích bạn gieo trồng.

- Tiến hành rải phân bón lót lên trên mặt luống, rồi trộn đều với đất, san phẳng bề mặt, sử dụng tiếp 27kg thuốc Basudin cho 1ha trồng rau. Khi xong thì bạn tiến hành phủ màng mỏng nông nghiệp lên mặt luống để tránh cỏ dại, rửa trôi dinh dưỡng có trong đất, giảm công tưới nước và giữ ẩm tốt.

=> Mật độ trồng cây ra xà lách

- Mật độ trồng cây vụ Đông Xuân đối với giống xà lách xoăn xanh là khoảng 50.000 cây cho 1ha đất trồng. Trồng với khoảng cách hàng cách hàng 40cm, cây cách cây 40cm.

- Mật độ trồng cây vụ Xuân Hè đối với giống xà lách xoăn xanh là khoảng 70.000 cây cho 1ha. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 30cm.

- Khi trồng thì bạn nên lựa chọn thời điểm trồng vào buổi chiều mát, khi trồng xong thì bạn tiến hành tưới nước để rễ cây bám vào đất, tạo độ ẩm tốt nhất để cây nhanh bén rễ hồi xanh. Cần làm biện pháp che chắn để hạn chế ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp vào trong giai đoạn mới trồng.

=> Lượng phân bón cho cây rau xà lách

- Tổng lượng phân bón cho 1ha đất trồng cây rau xà lách gồm: 10.000 - 15.000 kg phân chuồng ủ hoai mục + 50 - 55kg phân đạm ure + 300kg phân lân super + 50kg phân kali. Khi sử dụng phân cần lưu ý không sử dụng phân tươi, nước phân tươi để bón cho cây. chỉ dùng phân hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh.

- Lượng phân bón lót cho 1ha đất trồng cây rau xà lách gồm: Toàn bộ phân chuồng ủ hoai mục + phân lân super.

- Lượng phân bón thúc lần 1 sau khi cây đã hồi xanh (khoảng 7 - 10 ngày sau khi trồng) áp dụng 1ha đất trồng rau là: 25 - 27kg phân đạm ure + 25kg phân kali.

- Lượng phân bón thúc lần 2 sau khi cây trải lá (khoảng 20 - 25 ngày sau khi trồng) áp dụng cho 1ha đất trồng rau là: 25 - 27kg phân đạm ure + 25kg phân kali.

- Giữa các đợt bón phân thì bạn có thể sử dụng thêm phân bón lá để bón cho cây, 1ha đất trồng rau xà lách thì cần khoảng 600 - 800 lít phân bón lá đã pha.

=> Tưới nước cho cây rau xà lách

- Xà lách là loại cây trồng rất cần nước, chính vì thế sau khi trồng bạn hãy cố gắng tưới đủ nước mỗi ngày ít nhất 1 lần trong khoảng 8 - 10 ngày sau khi trồng để cây bén rễ hồi xanh. Sau khi cây đã bén rễ hồi xanh thì chuyển qua 2 - 3 ngày tưới 1 lần cho cây. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tưới tràn vào rãnh khi đủ ấm thì phải tháo hết nước ngay.

=> Phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau xà lách

- Trong quá trình chăm sóc cây xà lách thì bạn hãy cố gắng thường xuyên kiểm tra, quan sát, theo dõi để phát hiện sâu bệnh hại sớm, từ đó có biện pháp diệt trừ cho phù hợp. 

- Các loại sâu có thể gây hại cho xà lách như Rệp, Sâu đo, Sâu xám. Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM cho cây. Hoặc sử dụng các loại thuốc thảo dược, thuốc sinh học để diệt trừ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa vì xà lách là loại rau ăn sống rất dễ gây ngộ độc.

- Các loại bệnh có thể gây hại cho xà lách như bệnh chết thắt cây con do đất quá ẩm và nhiệt độ cao sinh ra. Bệnh thối rễ do đất dí chặt không được tơi xốp, tưới quá nhiều nước. Bệnh sương mai do khi độ ẩm đất và không khí quá cao. Bệnh thối thân do vết bệnh xuất hiện ở phần thân gần đất gây ra. Bệnh đốm lá do vi khuẩn gây ra. Bạn nên áp dụng phương pháp phòng trừ dịch hại IPM, nếu dùng thuốc BVTV nên trước 20 ngày thu hoạch.

=> Thu hoạch rau xà lách

- Sau khoảng 35 - 40 ngày sau khi gieo trồng là bạn có thể thu hoạch được rau xà lách, Tuy nhiên để đạt phẩm chất tốt nhất thì khoảng 60 - 70 ngày sau khi trồng. Khi thu hoạch bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc tỉa lá phần dưới thu hoạch dần. Khi thu hoạch cần tránh những ngày mưa và sương mùa vì loại này giòn khi vận chuyển dễ bị nát lá ngoài.

Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Phạm thụ minh thư · 01/06/2019 - 03:14:13

Tân mỹ điện minh điện bàn quãng nam
Hotline: 094.890.72.76
Facebook
Zalo: 094.890.7276